รักษาหลุมสิว รอยสิว ให้หน้าใส เลเซอร์ตัวไหนดี Picosecond VS Venus Viva

วีนัส วีว่า คืออะไร

รักษาหลุมสิว รอยสิว หน้าไม่ใส ใช้เลเซอร์ตัวไหนดีกว่ากัน? วันนี้ First Clinic มีบทความดี ๆมาฝากกันค่ะ ใครมีปัญหารอยสิว หลุมสิว รอยด่างดำ หรือรูขุมขนกว้าง แนะนำว่าต้องอ่านก่อนตัดสินใจยิงเลเซอร์รักษา จะได้ตัดสินใจเลือกวิธีการจัดการปัญหาได้เหมาะสมที่สุดค่ะ

ตกใจ

Picosecond Laser

pico-รีวิว

เลเซอร์พิโค หรือที่รู้จักกันในนามของ Picosecond laser เป็นเครื่องที่มีความยาวคลื่น 755 นาโนเมตร และ เป็นตัวเดียวที่ได้รับการรับรองจาก USFDA (อย.ของทางอเมริกา) ในการรักษาความผิดปกติของเม็ดสี ในคนไข้ที่มีตั้งแต่ผิวขาวไปถึงผิวแทน ความผิดปกติของเม็ดสีก็คือ คือ พวกกระ ฝ้า รอยดำ ปานดำ รวมถึงทำให้หน้าใสขึ้น และสามารถยิงรอยสักได้ทุกๆสีเลย ถ้าเทียบกับ Picosecond เลเซอร์ ตัวอื่นมันจะดีมาก ๆ ในการลบรอยสัก สีเขียว สีน้ำเงิน สีม่วง และสีดำค่ะ

สิว วีนัสวีว่า

หลักการ Picosecond laser คือ จะปล่อยแสงเลเซอร์เข้าไป เพื่อทำให้เม็ดสี ที่อยู่ที่ผิวมันแตกเป็นเม็ดละเอียดๆเล็กมาก ๆ และ ทำให้เม็ดเลือดขาวในร่างกายมันมาเก็บกินละก็ทำลายทิ้งง่ายขึ้น ซึ่งมันจะดีกว่าเครื่องเลเซอร์ที่กำจัดเม็ดสีสมัยก่อน เช่นพวก q switch laser ซึ่งทำให้เม็ดสีมันแตกเหมือนกันแต่ขนาดใหญ่กว่า หลังทำทำให้เกิดมีรอยดำได้มากกว่า ต้องใช้การรักษาหลาย ๆ ครั้ง และ ใช้พลังงานที่มากกว่า

pico-laser-คืออะไร

ที่ทางคลินิกใช้เป็นพิโคเครื่องแท้จากแบรนด์ PicoSure by CYNOSURE ซึ่งมีความแตกต่างจากยี่ห้ออื่น เนื่องจากเป็นคลื่นความถี่ 755 นาโนเมตรค่ะ โดยยี่ห้ออื่นจะใช้เป็นคลื่นความถี่ 1064 กับ 532 นาโนเมตรเป็นหลัก พูดให้เข้าใจง่าย ๆ ตัว PicoSure จะมีคลื่นความลึกที่เหมาะสมกับการแก้ไข รัษาปัญหาเกี่ยวกับเม็ดสีได้ดีกว่า เนื่องจากมีความสามารถในการดูดซับเมลานินในคลื่นความถี่ 755 นาโนเมตรสูงกว่า

เมื่อเทียบกับพิโคตัวอื่น ๆ ที่มีคลื่นความถี่ 1064 nm ความลึกจะอยู่ที่ระดับเส้นเลือด เหมาะกับการรักษาปัญหาเกี่ยวกับเส้นเลือด หรือ คนที่มีรอยสักลึก รอยสักที่ลบยาก ซึ่งทั้งนี้ก็แล้วแต่การพิจารณาการรักษาของคุณหมออีกครั้งค่ะ

นอกจากนี้ PicoSure จะมีหัวแบบ Focus ซึ่งเป็นตัวที่เพิ่มพลังงานซึ่งทำให้ beam ของตัวพลังงานเลเซอร์มันหดเล็กลงในพื้นที่ที่จำกัด ทำให้พลังงานมันเยอะขึ้นได้ ไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน, อิลาสติน และ Elastic fiber ทำให้เอามารักษาในพวกความผิดปกติ เช่น รูขุมขนกว้าง ริ้วรอย และ รอยแผลเป็นต่าง ๆ กระตุ้นในมันตื้นขึ้นได้ด้วย ก็คือเป็นข้อดีของตัว PicoSure อีกข้อหนึ่งนอกจากเม็ดสีค่ะ

Pico ads copy

ข้อดีคือหลังทำหน้ามันแดงน้อยกว่าตัวอื่น และ ไม่เกิน 2 ชั่วโมงถึง 48 ชั่วโมง หน้าจะหายแดง ซึ่งจะดีกว่าการทำพวก q switch laser หรือเลเซอร์กลุ่มอื่น ๆ ที่แบบหน้าแดงหลายวันหลังทำ ซึ่งทำให้คนอื่นรู้ว่าเราทำเลเซอร์มา ซึ่ง PicoSure จะเป็นเลเซอร์ที่คนไข้สามารถทาครีมกันแดด หรือ แต่งหน้าได้เลย แต่ว่าที่ต้องหลีกเลี่ยงคือถ้ายิงแบบตกสะเก็ดอย่าไปแช่น้ำอย่าไปว่ายน้ำหรือออกกำลังกายที่มีเหงื่อเยอะแค่นั้นเองค่ะ อย่างอื่นสามารถใช้ชีวิตได้ปกติ แต่ต้องเลี่ยงแดดบ้างในช่วง1 – 2 สัปดาห์แรก

Venus viva

Venus Viva MD

Venus viva จะเป็นเครื่อง Nano Fractional RF ก็คือ Radio Frequency ใช้สำหรับรักษาพวกแผลเป็น หลุมสิว (Acne Scar) พวกรอยแตก พวกผิวขรุขระ หรือพวกรูขุมขนกว้าง หรือริ้วรอยเล็ก ๆ ก็สามารถใช้ได้ มันจะมีหัวที่ใช้รักษาความหย่อยคล้อยได้ด้วย และ รักษาความไม่สม่ำเสมอพวกของเม็ดสีระดับตื้น ๆ หลักการคือจะปล่อยพลังงานที่เป็นคลื่นวิทยุลงไปตามหัวของมัน หัวจะเป็นสี่เหลี่ยม ๆ และ ก็มีเข็มเล็ก ๆ อยู่ในนั้น

Venus viva คือ

ซึ่งขนาดของเข็มที่อยู่ในนั้นแค่ นาโนเมตร ทำให้ปล่อยพลังงานตามรูเข็มเข้าไปทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจนข้างล่าง รวมถึงทำให้เกิดรูที่ผิวชั้นหนังกำพร้าด้านบนเล็ก ๆ ทำให้หลังจากที่หาย ระหว่างรูมันยังมีผิวปกติอยู่ทำให้ ทำให้แผลหายไวขึ้น และ ตอนทำจะไม่เจ็บมาก ไม่เกิดเป็นรอยดำหลังทำ

ซึ่งต่างจาก Fractional Co2 มันจะปล่อยพลังงานเจาะเข้าไปในรูผิวแต่รูมันจะใหญ่กว่า อันนี้จะเป็นขนาดไมโครเมตร หลังจากยิง และ หายจะลอกเป็นขุย ๆ แต่ถ้าเป็นพวก Fractional Co2  สมัยก่อนมันจะเห็นเป็นสะเก็ดแบบมองด้วยตาเปล่าชัดมาก ตัวเลเซอร์สองเครื่องนี้มันเอามารักษาในลักษณะที่คล้ายกัน แต่ Venus viva ดีกว่าตรงที่ปล่อยพลังงานเล็ก ๆ จะก็ทำให้หายไวกว่า ไม่เกิดรอยดำหลังจากที่หาย

venus viva รีวิว

การดูแลตังเองหลังการรักษา คือ ห้ามโดนน้ำ 24 ชั่วโมงหลังการรักษา และ จะตกสเก็ดเป็นขุยประมาณ 5-7 วัน แนะนำให้มาทำซ้ำทุก ๆ 4 – 6 สัปดาห์ หรือจำง่าย ๆ ว่าทุกหนึ่งเดือนประมาณ 3 ถึง 5 ครั้ง  หลังจากนั้นทำแบบ 6 เดือนครั้ง ในคนไข้ที่เป็นพวกหลุมสิว หรือ พวกรูขุมขนกว้าง แต่ถ้าคนไข้ที่มีความผิดปกติของเม็ดสี ประมาณ 1 – 2 ครั้งก็สามารถเห็นแล้วว่าดีขึ้นมากค่ะ

สรุป รักษาหลุมสิว รอยสิว ใช้เลเซอร์ตัวไหนดี

อธิบายง่าย ๆ คือ ถ้าใครมีปัญหารอยสิว รอยดำ ฝ้า กระ หรือพวก PIH (Post-inflammatory hyperpigmentation) ต่าง ๆ ตัว Picosecond Laser ก็อาจจะตอบโจทย์มากกว่า ส่วนใครเป็นปัญหาหลุมสิว พื้นผิวไม่เรียบเนียนมาก ๆ ถ้าตัว Pico อาจจะเอาไม่อยู่ ต้องใช้เป็นตัว Venus Viva แทน

แต่ไม่ได้หมายความว่าวิธีการรักษาที่แนะนำไปในบทความนี้ จะเป็นการรักษาที่ดีที่สุดนะคะ เพราะตามจริงต้องดูปัจจัยหลายอย่างมากในการประเมินหน้าคนไข้ และ ปัจจุบันวิธีการรักษาก็มีหลายแบบ แนะนำว่าถ้ามีปัญหาผิว เข้ามาปรึกษาเพื่อให้หมอประเมินหน้าก่อนจะดีที่สุดค่ะ จะได้แก้ปัญหาได้แบบตรงจุด ไม่เสียเงินฟรี และ เห็นผลจริง ทีมแพทย์ของทางคลินิกยินดีให้คำปรึกษาทุกเคสค่ะ