รูขุมขนกว้าง สาเหตุเกิดจากอะไร? ทำไมหน้าถึงไม่เรียบเนียน

รูขุมขนกว้าง ทำไง

รูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร? เชื่อว่าหลายคนคงมีความกังวลใจเรื่องรูขุมขนกว้าง หน้าไม่เรียบเนียน เวลาแต่งหน้าแล้วชอบมีปัญหารองพื้นตกเข้าไปในรูขุมขน ทำให้ขาดความมั่นใจ ตามจริงปัญหานี้ไม่ได้ทำให้ร่างกายเจ็บปวด แต่เป็นความไม่สบายใจทางด้านจิตใจมากกว่า จะเซลฟี่ก็ไม่ชอบ หรือ ถ่ายรูปใกล้ๆหน้าก็รู้สึกไม่สวย

รูขุมขนกว้าง ทำไง

โดยปกติรูขุมขนสามารถพบได้ทุกส่วนบนผิวอยู่แล้วครับ เพราะถือเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายเราตามธรรมชาติ ยกเว้นฝ่ามือ และ ฝ่าเท้าที่จะไม่พบรูขุมขน โดยในผู้ใหญ่จะมีประมาณ​ 5 ล้านรูขุมขนบนร่างกาย และ ประมาณ 20,000 รูขุมขนบนใบหน้า โดยจากผลสำรวจพบว่า 4 ใน 10 ของผู้หญิงมักจะมีปัญหารูขุมขนกว้างครับ

โดยส่วนใหญ่คนที่ใช้ผลิตภัณฑ์รักษารูขุมขนกว้างมักจะบอกว่า ไม่เห็นจะเห็นผลเลย เพราะจริง ๆ แล้วการรักษารูขุมขนมีความซับซ้อนมากครับ ไม่ว่าจะเป็นรูขุมขนกว้างมีสิว หรือ ไม่มีสิว รูขุมขนกว้างมีสิวหัวดำ หรือบางคนเป็นปัญหาหลุมสิวเล็กๆกระจายไปทั่ว แต่คิดว่าเป็นรูขุมขนกว้างก็มี

สาเหตุของรูขุมขนกว้าง

1.ประเภทของผิว (Skin Type)

รูขุมขนกว้าง

อย่างแรกก็ต้องมาสังเกตตัวเองกันหน่อยครับ ว่าเรามีผิวแบบไหนกัน? ตามจริงเดาไม่ยากเลยครับ คนที่มีผิวมัน ผิวสผม ผิวแพ้ง่าย ผิวเป็นสิว จะเป็นผิวที่ประสบปัญหารูขุมขนกว้างมากกว่าอยู่แล้ว เนื่องจากถ้าผิวมันรูขุมขนผลิตน้ำมันเยอะ ก็มักจะรูขุมขนกว้างทั่วไปหน้า บางคนก็มีสิวร่วมด้วย ส่วนผิวผสมก็จะมีปัญหารูขุมขนกว้าง และ สิวบริเวณ T zone กับคาง

ส่วนผิวแพ้ง่าย ที่บอกว่าอาจจะมีรูขุมขนกว้างเนื่องจาก คนที่ผิวแพ้ง่ายมีโอกาสเสี่ยงที่ผิวจะบวมแดงอักเสบ มีปัญหาสิว มากกว่าผิวประเภทอื่นอยู่แล้วครับ  ถ้าเราสังเกตตัวเองเวลายุงกัด ไม่ว่าจะเป็นบริเวณตัวแขนขา จะเห็นเลยว่าตอนบวมแพ้ รูขุมขนตรงนั้นจะบวมและขยายขึ้นอย่างชัดเจน เลยทำให้ผิวประเภทนี้พบปัญหารูขุมขนเหมือนกันครับ บางคนก็มีผิวแพ้ง่าย เป็นสิว ร่วมกับรูขุมขนกว้าง และ ผิวแห้งลอกก็มีครับ

และผิวเป็นสิว ถือว่าเสี่ยงกับปัญหารูขุมขนกว้าง และ หลุมสิวที่สุด เพราะเวลาเป็นสิวตรงบริเวณรูขุมขนจะเกิดการอักเสบ บ้างก็มีหัวสิว บ้างก็เป็นหนอง เวลาสิวสุกรูขุมขนบริเวณนั้นก็ถูกขยายตัวออก บวมแดง และเมื่อกดสิวออก รูขุมขนกว้างและรอยสิว ถ้ารูขุมขนนั้นไม่สมาน หรือ มีการยุบตัวลงไปเพิ่มก็อาจจะกลายเป็นหลุมสิวในที่สุดครับ ซึ่งหลุมสิวที่ถูกเข้าใจผิดมาก ๆ จะเป็นประเภท Icepick ลักษณะเล็กแต่ลึกลงไป เหมือนรูปข้างบนที่ให้ดูนั้นเองครับ

2. เกิดจากฮอร์โมน (Hormone)

เกิดจากฮอร์โมน

หลายคนอาจจะรู้สึกว่า ทำไมตอนเด็กเราหน้าเนียนจังแต่โตขึ้นทำไมมีปัญหาผิว อีกส่วนที่สำคัญก็คือฮอร์โมนครับ โตขึ้นก็ฮอร์โมนพุ่งพล่านธรรมดา เพราะถือเป็นช่วงที่มีการเจริญเติบโต การขยายของผิว และ รูขุมขนถือเป็นเรื่องปกติ ผู้หญิงก็อาจจะส่งผลให้มีสิว มีผิวหน้าแพ้ง่ายช่วงเป็นประจำเดือน ส่วนผู้ชายก็มักจะพบปัญหาหน้ามัน ล้างหน้าไม่สะอาดหน้ามัน รูขุมขนกว้าง และ ส่งผลถึงปัญหาสิวนั้นเองครับ

3.ดูแลผิวแบบผิดวิธี

วิธีล้างหน้าให้สะอาด

ปัญหาอีกแบบที่พบได้บ่อย ดูแลหน้าดีไปก็ไม่แปลว่าจะผิวดีเสมอไปครับ การดูแลผิวหน้าที่ดี คือต้องดูแลได้อย่างพอเหมาะ พอควร ไม่มากไปหรือน้อยเกินไป ตัวอย่างการดูแลผิวหน้าที่มากเกินไปก็เช่น ทาสกินแคร์หลายขั้นตอน หลายตัวผสมกันผิดสูตรไปหมด หรือ ช้สครับขัดถูแรง ๆ บริเวณใบหน้า ถือเป็นการทำร้ายเกราะป้องกันผิวอย่างแรงเลยครับ การดูแลที่ดีเลยต้องยึดคติว่า Less is more ดูแลแบบพอควรนั้นแหละเพียงพอแล้ว

ถ้าให้แนะนำขั้นตอนง่าย ๆ ก็จะมี 3 ขั้นตอนหลักที่ควรทำเป็นประจำทุกวัน นั้นก็คือ ล้างหน้าให้สะอาด แต่งหน้านานแค่ไหน สกปรกแค่ไหน คลีนให้สะอาดอีกเท่านึงครับ (คลีนอย่างเบามือ หรือแนะนำเป็นการใช้คลีนซิ่งออยล์ เพื่อหลีกเลี่ยงการรบกวนผิวด้วยสำลีจำนวนมาก)

เมื่อล้างหน้าเสร็จจะเป็นการเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วยการใช้ Moisturizer เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำในผิวระเหยออกไป อันนี้สำคัญมาก เชื่อไหมครับว่า “ผิวมันขาดน้ำ” มีจริง! เพราะผิวเราคือธรรมชาติที่ต้องการรักษาสมดุล ถ้าหน้าแห้ง ผิวก็ต้องผลิตน้ำมันออกมาเพิ่มเพื่อทำให้หน้าชุ่มชื้น ดังนั้นถ้าไม่อยากหน้ามัน เราทาครีมกักความชุ่มชื้นบนผิวเองดีกว่าครับ

และที่สำคัญอย่างสุดท้ายคือการใช้ ครีมกันแดด โดยต้องทาอย่างสม่ำเสมอทุกวัน! ย้ำว่าทุกวัน โดยเฉพาะวันที่ออกแดดเยอะ ๆ ยิ่งจำเป็นมากครับ แสงแดดนี่แหละ ตัวการของปัญหาหลายอย่างบนใบหน้า ทั้งสิว ริ้วรอย จุดด่างดำ ฝ้ากระ รูขุมขนกว้าง หลีกเลี่ยงได้ก็ดีมาก ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ควรใช้กันแดดอย่างประจำ โดยอาจจะเลือกที่ค่า SPF50+ PA+++ เป็นหลักครับ

4.จิตใจ ความเครียด อาหาร มลภาวะ สิ่งแวดล้อม

ความเครียด

สภาพจิตใจก็สำคัญนะครั สังเกตตัวเองเวลาเครียด ๆ สิวจะชอบขึ้น อย่างเช่นตัวผมเอง เวลาเครียดสิวจะขึ้นบริเวณหน้าผากตลอด และ รูขุมขนบริเวณหน้าผาก หรือ T Zone ก็จะกว้างกว่าจุดอื่น ๆ บนหน้า หรือบางคน ชอนนอนตะแคงฝั่งเดียว สิวก็ขึ้นที่แก้มฝั่งเดียว ชอบเท้าคาง สิวก็อาจจะขึ้นที่คาง ทั้งนี้ทั้งนั้นเป็นในเรื่องของพฤติกรรมนั้นเอง อันนี้เรายังสามารถควบคุมได้

มลภาวะ

แต่พอเป็นเรื่องของมลภาวะสิ่งแวดล้อม การเจอแสงแดดบ่อย ๆ แรง ๆ อยู่กลางแจ้งเป็นระยะเวลานาน เจอฝุ่นควัน มลพิษมากมาย ก็มีส่วนทำให้รูขุมขนบนหน้าขยาย โดยเฉพาะช่วง New Normal แบบนี้ที่เรายังคงต้องใส่หน้ากากอนามัย ทำให้ใบหน้าอบ และ ร้อน เลยไม่แปลกที่คนมักจะมีปัญหารูขุมขนกว้างกันหนักในสองสามปีให้หลังมานี้ครับ

สรุป รูขุมขนกว้าง

ตามจริงจะมีในเรื่องของพันธุกรรมด้วยนะครับ แน่นอนว่าเกิดมาผิวหน้าดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การดูแลผิวตลอดเวลาที่ผ่านมาสำคัญกว่า อาจจะต้องอาศัยความอดทนหน่อย ทางการแพทย์เราก็มีการรักษาด้วยการใช้ยา หรือ การเลเซอร์ครับ เช่น Picosecond Laser รักษาได้ทั้งรูขุมขนกว้าง รอยสิว ปรับสภาพผิวให้เรียบเนียนในเครื่องเดียว ก็ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์สำหรับเรื่องรูขุมขนมาก ยังไงถ้าสนใจสามารถมาปรึกษาก่อนได้ที่ First Clinic ครับ

First Clinic ฟิลเลอร์รอบดวงตา โดยจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ